Tour du lịch đến khu bảo tồn rừng Monteverde Cloud Forest, Costa Rica

Khu bảo tồn rừng Monteverde Cloud Forest, Costa Rica nằm dọc theo Cordillera de Tilarán trong Puntarenas và Alajuela tỉnh. Được đặt theo tên thị trấn lân cận của Monteverde và thành lập vào năm 1972, Cục Dự trữ hiện có trên 10.500 ha (26.000 acres) của rừng mây , dự trữ được viếng thăm bởi khoảng 70.000 du khách mỗi năm. Khu bảo tồn bao gồm 6 khu sinh thái , trong đó 90% là rừng nguyên sinh. 

Đa dạng sinh học cực kỳ cao, bao gồm hơn 2.500 loài thực vật (bao gồm hầu hết các loài phong lan ở một nơi), 100 loài động vật có vú, 400 loài chim, 120 loài bò sát và lưỡng cư, và hàng ngàn loài côn trùng, đã thu hút các nhà khoa học và du khách từ đó.

Nếu một trong những điểm đến của bạn để thăm quan trong kỳ nghỉ của bạn ở Costa Rica là Monteverde, đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan khu bảo tồn sinh học rừng nhiệt đới Monteverde Cloud Forest của công ty Per La Del Sur, coi đây là top 10 địa điểm du lịch tại Costa Rica và là khu rừng mây nổi tiếng nhất trên thế giới với đa dạng sinh học đa dạng, đóng góp bảo tồn quan trọng và nghiên cứu khoa học.

Tại sao bạn nên đến khu bảo tồn sinh học rừng Monteverde Cloud Forest

Cái tên Monteverde vì nó được đặt tên theo khu bảo tồn rộng lớn của những khu rừng mây tươi sáng tươi tốt. National Geographic đã mô tả nó như là “viên ngọc quý trong vương miện của những đám mây”.

khu bảo tồn sinh học rừng Monteverde Cloud Forest

Trong năm 2007, người Costa Rica đã bình chọn Khu Bảo tồn Mây của Monteverde là một trong bảy kỳ quan của đất nước này. Ốc đảo xanh là niềm tự hào và niềm vui của du lịch sinh thái ở Costa Rica.

 • Monteverde chiếm 2,5% đa dạng sinh học trên toàn thế giới.
 • 10% hệ thực vật của nó là loài đặc hữu.
 • Costa Rica đại diện cho 0,03% diện tích đất của hành tinh và có 5% đa dạng sinh học trên thế giới.
 • 100% thu nhập thu được từ lối vào và các dịch vụ khác được chỉ định cho các chương trình giáo dục, bảo quản và nghiên cứu.
 • Một trong những ví dụ điển hình về du lịch bền vững mà bạn có thể trải nghiệm.
 • Nó sở hữu một ký túc xá, duy nhất trên khu vực nằm trong chu vi của khu rừng mây xinh đẹp này.
 • Bạn có thể bước vào Continental Divide, nơi một chân sẽ ở phía Caribê và một ở phía bên kia của Thái Bình Dương (thú vị để chụp ảnh với một người bạn, mỗi bên một bên)

Khu bảo tồn Monteverde Cloud – Đa dạng về sinh học

Costa Rica là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất trên thế giới, chiếm 4% trong số tất cả các loài thực vật và động vật được biết đến chỉ trong 0,04% bề mặt trái đất. Ví dụ, có khoảng 9.000 loài thực vật bậc cao được biết đến trong nước và có một số khu vực có nhiều hoa phong phú.

Có lẽ Monteverde là một trong những khu vực giàu có nhất của thực vật nơi có 3.021 loài được biết đến, trong đó có 755 loài cây.Khu vực nghiên cứu với mục đích mô tả hệ thực vật và động vật trải dài từ đỉnh và đỉnh của phân chia lục địa ở Monteverde (1,850 MASL) đến 700 MASL của vùng biển Thái Bình Dương và Caribbean.

Khu bảo tồn này bao gồm khu bảo tồn sinh học Monteverde, Santa Elena và rừng nhiệt đới khắc nghiệt của trẻ em (bao gồm cả Bajo del Tigre), một phần của Vườn Quốc gia Arenal Volcano và các vùng đất riêng trong các vùng đệm bao quanh Khu bảo tồn Sinh vật học Monteverde. Gần như tất cả các khu vực nghiên cứu là ở các cấp độ núi thấp premontane và thấp.

Monteverde Cloud Forest – Hệ thực vật đa dạng

Hệ thực vật khu bảo tồn sinh học rừng Monteverde Cloud

Khu hệ thực vật của khu bảo tồn là đặc trưng của bốn (4) khu vực sinh sống theo bản đồ khu sinh vật của Costa Rica (Bolaños, Watson và Tosi, 1999).

 • 1. Khu vực rừng mưa nhiệt đới premontane chiếm diện tích 948 ha và nằm trên dốc Caribbean, ở giữa sông Peñas Blancas.
 • 2. Khu rừng nhiệt đới vùng núi nhiệt đới chiếm số lượng đất lớn nhất của khu bảo tồn (2.180 ha) và nằm trên cả hai dốc, trên đỉnh cao và đỉnh của dải phân cách lục địa.
 • 3. Khu vực rừng ướt đới núi thấp chiếm một phần nhỏ khu bảo tồn (341,5 ha). Đây là khu vực có sức ép lớn nhất đối với các nguồn tài nguyên được bảo vệ bởi khu bảo tồn, vì đây là nơi cơ sở hạ tầng quản lý của dự trữ và các địa điểm du khách cho hàng ngàn du khách đến mỗi năm. Hơn nữa, đây là lĩnh vực mà hầu hết các cuộc điều tra khoa học đã diễn ra trong 35 năm.
 • 4. Cuối cùng, vùng rừng ngập mặn premontane là ít nhất có diện tích trong khu bảo tồn chỉ chiếm 174,9 ha. Khu vực này nằm trên sườn dốc yên tĩnh. Thảm thực vật tự nhiên là một khu rừng thường xanh với một số loài rụng lá và với nhiều loài sinh vật phù du khác nhau.

=> Xem thêm: Tour du lịch vườn quốc gia tortuguero

Monteverde Cloud – Thảm thực vật phong phú

Thảm thực vật Monteverde được đặc trưng bởi hai khía cạnh cụ thể: sự phong phú của rêu, cây bạch đậu khấu và cây bạch đàn trong rừng mây; và nhiều loại thực vật khác nhau. Kết quả là có rất nhiều loại thực vật đa dạng trong khu vực được tìm thấy trong một vùng đất nhỏ; chúng được tìm thấy gần vùng cao hẹp của môi trường sống xung quanh các phần cao hơn của các dãy núi cao. 

Hệ thực vật vô cùng phong phú của rừng mây, epiphyte, góp phần đáng kể đến toàn bộ sự phong phú của các loài trong vùng Monteverde so với vùng đất thấp. Epiphytes bao gồm 29% của hệ thực vật và rõ ràng hơn và phong phú trong rừng mây. 

Họ là loài sinh vật phong phú nhất ở Monteverde, với 878 loài, trong đó có 230 dicotyledon ở 25 họ, 471 đơn bào trong 5 họ và 177 dương xỉ, và 13 họ. Sự đa dạng của các loài cây ăn quả cao hơn trên những sườn đồi hướng về phía đông và trên các đỉnh cao, nơi những cây cao có thể chịu đựng được hàng trăm kilôgam bụi rậm, cây ăn quả và đất trên cạn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng khu vực có nhiều cây dây leo trong khu bảo tồn được gọi là “El Triangulo” (truyền thông cá nhân, Rafael Bolaños, 2005)

Người ta tin rằng vùng Monteverde có sự đa dạng cao nhất của phong lan trên thế giới. Có hơn 500 loài được biết đến, 34 loài đã được tìm thấy trong khu bảo tồn, là loài mới đối với khoa học. 10% (10%) của hệ thực vật dự trữ là đặc hữu cho dãy núi Tilarán nên trở thành một trong những tour du lịch giải trí của Per La Del Sur

Khu bảo tồn rừng Monteverde Cloud – Vô số loài động vật khác nhau

Động vật hoang dã của khu bảo tồn đã được nghiên cứu khác nhau. Các khu vực nghiên cứu đã được giới hạn ở những con đường mương mù và đường sông và trong nhiều trường hợp, nó mở rộng cho cộng đồng Monteverde. Những nghiên cứu này, một số hệ thống và các sinh thái khác, đã cho thấy một dấu hiệu rất tốt về các loài hiện diện trong khu vực.

Hệ động vật khu bảo tồn Monteverde Cloud Forest

Loài ếch heo núi ở vùng Monteverde rất cụ thể. Một danh sách sửa đổi của lưỡng cư và loài bò sát bao gồm 161 loài. 60 loài lưỡng cư bao gồm hai (2) caecilians, năm (5) salamanders và 53 anurans. 101 loài bò sát bao gồm 29 con thằn lằn và 71 con rắn (Pounds, JA, 2000). Monteverde được biết đến trên toàn thế giới vì là nơi có rễ vàng (Bufo periglenes) cư ngụ. Loài này biến mất vào năm 1989.

Vòm Monteverde bao gồm các loài cư trú lâu dài, các loài di cư đường dài và các loài di cư theo chiều cao, đặc trưng của các khu vực trong hoặc gần các dãy núi thuộc Neotropics. Chín mươi (91) loài, (21%) loài động vật hoang dã của Monteverde, là những loài di cư xa, chủ yếu sinh sản ở Bắc Mỹ và vượt qua Monteverde trong quá trình di chuyển hoặc dành mùa đông trong khu vực. 

Bốn loài như đuôi dê (Elanoides forficatus), loài điên bay Piratus (Legatus leucophaius) và vireo (Vireo flavoviridis) của Cabecigrís sinh sản ở Monteverde và di cư đến Nam Mỹ trong thời kỳ không sinh sản. Sáu mươi tám (68) loài chim ở Monteverde là những loài di cư theo chiều cao ở Dãy núi Trung ương và những nơi khác ở Costa Rica và có thể tạo ra các phong trào theo mùa tương tự ở Monteverde. Hầu hết các loài chim ở Monteverde chủ yếu là loài thực vật ăn thịt cho rằng cây trồng cung cấp nhiều loại trái cây. Epiphytes là nguồn tài nguyên quan trọng cho cả loài chim ăn mồi cũng như chim ăn thịt ở Monteverde.

Động vật có vú của Monteverde bao gồm các yếu tố của cả Bắc và Nam Mỹ cũng như các loài đặc hữu. Động vật có vú ở vùng Monteverde bao gồm 6 loài thú có túi, 3 loài chuột, ít nhất 58 con dơi, 3 loài linh trưởng, 7 loài Xenarthrans (edentate), 2 con thỏ, một loài gopher, 3 loài sóc, một loài chuột Spiny, (Dasaprocta punctata), 2 loài canids, 5 loài mù tạt, 4 loài (loài mèo rừng), 1 loài chuột chũi, của procyonid, 6 loài mèo, 2 loài peccaries, 1 loài nai và một loại tapir.

=> Xem thêm tại : http://www.perladelsur.net/

Leave a Reply